Kinh nghiệm chọn rượu Vang

Một số kinh nghiệm khi mua rượu vang

- Chọn rượu vang theo khả năng cảm thụ của mình, nếu bạn bạn uống hai chai rượu vang có chất lượng khác nhau nhưng bạn chưa phân biệt được sự khác nhau đấy thì bạn nên chọn chai rượu vang có giá thấp hơn.

- Đừng bao giờ mặc cảm khi bạn có cảm nhận khác với những người còn lại về một chai rượu vang đơn giản là sở thích có thể khác nhau, bạn thì thích một mẫu phụ nữ đầy đặn, nóng bỏng còn những người còn lại thích mẫu phụ nữ mảnh mai, nhẹ nhàng hoặc người khác cũng có cảm nhận như bạn nhưng vì lý do nào đấy họ phải gật gù khen ngon.

- Đừng bao giờ mua rượu vang từ những nhà cung cấp mà điều kiện bảo quản rượu của họ quá tệ, vì những chai vang đã bị giảm chất lượng hoặc đã hỏng.

- Đừng chọn rượu vang vì giá tiền (đặc biệt ở Việt Nam) vì nhiều nhà phân phối không chuyên nghiệp thường đẩy một chai rượu vang giá cao hơn bình thường nhằm mục đích tạo cảm giác chai rượu đấy ngon và quý hiếm.

- Đừng chạy theo mẫu mã, tem nhãn, kiểu dáng chai, nó không thể hiện nhiều chất lượng lượng bên trong chai rượu. Theo truyền thống thì những loại rượu tốt hơn sẽ được đóng vào những chai chất lượng cao và mẫu mã đẹp hơn đặc biệt là rượu vang Tân Thế Giới, tuy nhiên gần đây do yếu tố thương mại nên bạn dễ gặp phải những chai rượu vang có hình dáng, mẫu mã rât đẹp nhưng chất lượng bên trong rất tầm thường.

- Đừng quá chạy theo điểm hay giải thưởng của các cá nhân hay tạp chí (dù là nổi tiếng) vì giải thưởng hay điểm thường được đánh giá trên cảm nhận cá nhân, mối quan hệ với nhà sản xuất và đôi khi các nhà sản xuất có thể mua được giải. Một tạp chí danh tiếng về rượu vang đã từng chấm điểm và trao giải cao cho một nhà hàng rượu vang chưa từng tồn tại.

- Đừng lựa chọn rượu vang chỉ vì thương hiệu vì đôi khi bạn phải trả quá nhiều tiền cho giá trị thương hiệu trong khi bạn có thể mua được một chai có chất lương tương đương hoặc tốt hơn mà giá mềm hơn rất nhiều (tuy nhiên đây vẫn là một lựa chon an toàn cho bạn khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm). Trong một cuộc thi “blind tasting” (tất cả các chai rượu được bọc kín tem nhãn khi thử nếm) để chọn ra chai rượu tốt nhất tại Pháp, giám khảo là những sommelier danh tiếng, chai rượu thắng cuộc không phải là Chateau Latour, Lafite….mà là một chai rượu của một gia đình không có nhiều tên tuổi.
Nếu bạn có điều kiện đi sang những nước sản xuất rượu vang, bạn nên tham khảo ý kiến của người yêu thích rượu vang ở địa phương đấy để tìm đến những nhà sản xuất nhỏ có tiếng ở địa phương, bạn có thể tìm thấy những chai rượu vang giá rất hợp lý với chất lượng tuyệt vời (Tương tự như nước mắm ở Việt Nam, nước mắm ngon không phải là Chinsu, Nam Ngư…mà là từ những gia đình nhỏ nào đấy ở Cát Bà, Nha Trang hay Phú Quốc).